Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa và quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể. Mỗi ngày, gan giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng, giúp cơ thể chống lại sự lây nhiễm và các chất độc, giúp đông máu, điều hòa lượng hormone,….
Khi gan bị suy yếu, khả năng giải độc của gan sẽ giảm xuống, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên và đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư, mỡ máu, tiểu đường, giảm trí nhớ,….. Vậy làm thế nào để giúp gan luôn khỏe mạnh, làm tốt được chức năng giải độc của mình? 7 loại thực phẩm phổ biến dưới đây sẽ giúp gan luôn làm tốt vai trò của mình.
-
Trà xanh: trong trà xanh chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, giúp cả thiện chức năng gan bằng cách bảo vệ gan tránh khỏi những tác hại của các chất độc hại bao gồm có cả rượu. Không chỉ tốt đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ mà trong trà xanh còn chứa catechin – một polyphenol cũng giúp ngăn ngừa viêm gan.
-
Rễ bồ công anh: giúp kích thích giải độc gan, giúp tống khức các độc tố ra ngoài cơ thể một cách an toàn và nhanh nhất. Đồng thời, rễ bồ công anh cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật. Để tăng cường sức khỏe cho gan, bạn có thể thay thế cà phê bằng trà bồ công anh.
-
Tỏi: tỏi có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường các chức năng của gan. Đây là một nguồn cung cấp selen – dưỡng chất cần thiết để gan sản xuất glutathione, giúp loại bỏ các chất độc.
-
Nghệ: trong nghệ chứa nhiều chất oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện viêm nhiễm. Nghệ được chứng mnnh là có khả năng giúp tăng cường sản xuất glutathione.
-
Atisô: đây là một sản phẩm rất tốt cho gan, vì trong atiso có chứa cynarin – một hóa chất được tìm thấy chủ yếu trong lá atiso, có tác dụng thúc đẩy tăng dòng chảy của mật, tăng cường chức năng của gan và cả túi mật.
-
Bông cải xanh: Theo trang Bodyandsoul, bông cải xanh chứa dồi dào hàm lượng sulforaphane – là một hợp chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng hỗ trợ giải độc gan cho cơ thể.
-
Bơ: là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, được chứng minh là giúp tăng cường sản xuất glutathione – chất chống oxy hóa tổng thể của cơ thể, rất cần thiết cho gan để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách an toàn.
Trên đây là 7 loại thực phẩm rất phổ biến trong nhà bếp của bạn, có thể bổ sung hàng ngày trong các bữa ăn để tăng cường chức năng giải độc cho gan.
Theo Healthplus.vn