Từ xa xưa, người Trung Quốc đã có bài thuốc cổ truyền từ quả ớt được chế làm cao để giảm đau cho những bệnh nhân bị đau cơ, đau xương khớp.
I. Câu chuyện bài thuốc cổ truyền Trung Hoa chinh phục người phương Tây.
Bài thuốc giảm đau được chế từ quả ớt khá phổ biến ở Trung Quốc, điều này khiến cho người phương Tây đã đặt dấu hỏi về độ hiệu quả của bài thuốc có phần thô sơ này. Các nước phương Tây phát triển mạnh mẽ, đồng thời nền y học cũng phát triển với nhiều loại thuốc mới ra đời, đã có nhiều loại thuốc được điều chế để hỗ trợ điều trị căn bệnh đau lưng nhưng kết quả vẫn không khả quan.
Các bác sĩ người Áo đã tiến hành nghiên cứu cao ớt trong điều trị các chứng bệnh đau xương do thoái hóa đốt sống lưng để kiểm nghiệm về tác dụng của cao ớt. Thì nghiệm được thực hiện trên 320 người, chia làm 2 nhóm, 1 nhóm sử dụng cao ớt và 1 nhóm sử dụng loại cao không chứa hoạt tính. Kết quả là 82% người được sử dụng cao ớt không còn đau, còn nhóm còn lại chỉ đạt 31%.
Từ kết quả trên, tác giả của cuộc thí nghiệm trên đã kết luận, cao ớt của người Trung Quốc có thể là một liệu pháp bổ sung cho những phương thức chữa trị bệnh đau đốt sống.
II. Tại sao quả ớt có tác dụng giảm đau?
Quả ớt thuộc họ Cà, trong Đông y gọi là lạt tiêu, lạt tử, ngưu giác tiêu, hải tiêu,…. Có vị cay nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau. Trong quả ớt có chữa chất capsaicin, là một hoạt chất gay đỏ và nóng, có đặc điểm là bốc hơi ở nhiệt độ cao. Chất này chỉ có ở quả ớt chín, chiếm tỷ lệ 0,01 – 0,1%. Capsaicin có khả năng kích thích trí não sản sinh ra chất endorphin, một loại chất morphin nội sinh, có tác dụng giảm đau, rất thích hợp cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính, đau đầu do thần kinh và các chứng đau do ung thư. Ở những người đau khớp, cơ thể sản sinh ra chất “P” có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Capsaicin có thể làm giảm tác dụng của chất “P”, chặn đường chất “P” vì vậy nó có tác dụng như một chất giảm đau lâu dài.
Khi sử dụng ớt dưới dạng rượu hay dầu nóng, nó sẽ có tác dụng kích thích tại chỗ gây giãn tĩnh mạch, làm tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan những chỗ bị bầm máu, giảm đau.
III. Cách dùng ớt để giảm đau, trị bệnh.
– Dùng ớt trị bệnh đau lưng, đau khớp:
+ 15 quả ớt chín, 20g lá đu đủ, 20g lá ngải. Giã nhỏ nguyên liệu trên, ngâm với rượu nồng độ cao, dùng xoa bóp thường xuyên vào chỗ đau nhức. Bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
+ 15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, 80g rễ chỉ thiên. Giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng xoa bóp ngoài.
+ Ớt chín giã nát ngâm rượu trắng với tỷ lệ 1/2. Dùng xoa bóp ở chỗ đau.
– Dùng ớt trị viêm khớp mãn tính: Dùng 1- 2 quả ớt chín, dây đau xương, thổ phục linh mỗi bị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.
IV. Lưu ý khi dùng ớt trị bệnh.
Tuy loại quả này có tác dụng với sức khỏe nhưng cũng nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Vì ăn nhiều sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, đau bụng, đi ngoài, nếu bệnh nhân bị bệnh trĩ sẽ gây ra chảy máu hậu môn. Những người bị viêm họng mãn tính, viêm loét dạ dày hoặc bị bệnh trĩ nên kiêng ớt hoặc hạn chế ăn ớt để tránh cho tình trạng bệnh ngày càng phát triển nặng hơn.
Theo Healthplus.vn