I. Mỡ cao trong máu có liên quan tới thời tiết không?
Nước có mỡ trong máu của con người theo thời tiết thay đổi. Người Trung Quốc từ xưa đến nay coi trọng dưỡng sinh nên có cách nói “mùa thu bớt mỡ, mùa đông bổ thêm”. Kết cấu thức ăn bốn mùa trong năm khác biệt lớn, mỡ trong huyết cũng theo đó mà biến hóa. Nói chung, cholesterol huyết thanh cao nhất vào mùa thu và thấp nhất vào mùa hè, tryglyceride huyết thanh cao nhất vào mùa xuân, thấp nhất vào mùa thu. Với những người khỏe mạnh mà nói, đó chỉ là sự dao động bình thường mỡ trong máu, nhưng với người gan nhiễm mỡ thì mùa thu nên ăn thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, còn mùa xuân nên ăn ít thức ăn động vật đề phòng ngừa chứng mỡ cao trong máu nặng hơn.
II. Người mắc mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ trong sinh hoạt thường ngày nên chú ý những gì?
Những nước kinh tế phát đạt thì chứng mỡ cao trong máu thường phát triển cao hơn nước khác, những năm gần đây do điều kiện kinh tế ở nước ta dần được nâng cao, nên tỷ lệ bệnh mỡ cao trong máu cũng nâng cao dần, dân thành thị cao hơn vùng nông thôn. Điều này liên quan tới thói quen và kết cấu ăn uống. Vì thế trong ăn uống thường ngày, khi xào rau cũng nên dùng dầu thực vật, ít dùng dầu động vật; nên ăn protein thực vật, ít ăn thịt mỡ và nội tạng động vật, chỉ nên ăn ớt; nên ăn nhiều chất bột, rau quả, ăn ít món xào rán; nên rèn luyện thân thể là cách phòng ngừa mỡ cao trong máu là cách hiệu quả nhất, có thể chạy, bơi lội, đi xe đạp..v..v… Điều cần chú ý là, cần căn cứ vào tình hình sức khỏe của mỗi người để quyết định lượng vận động cho thích hợp.
III. Mục tiêu điều trị chứng mỡ cao trong máu?
Với người mắc chứng bệnh mỡ cao trong máu mà còn trẻ tuổi, nếu không bị xơ vữa động mạch mà huyết áp bình thường, trọng lượng cơ thể bình thường, không hút thuốc, không bị bệnh tiểu đường, không có tiền sử bệnh động mạch vành tim, qua điều trị cần làm cho tổng cholesterol (TC) hạ thấp xuống dưới 5,72 mmol/L ỏ mỡ mật độ thấp (LDL – C) hạ xuống dưới 3,64 mmol/L. Với người từ lúc tuổi trung niên trở lên mà mắc chứng mỡ cao trong máu, tuy không bị xơ cứng động mạch nhưng có bị cao huyết áp, bệnh tiểu đường,hoặc béo phì hoặc có thói quen hút thuốc, bị bệnh động mạch vành tim nguy hiểm, cần làm cho tổng cholesterol (TC) hạ thấp xuống dưới 5,2 mmol/L, protein mỡ ở mật độ thấp (LDL – C) hạ thấp xuống dưới 3,12 mmol/L. Với người đã xuất hiện động mạch xơ vữa thì yêu cầu tổng cholesterol (TC) hạ thấp xuống dưới 4,68 mmol/L, protein mật độ mỡ thấp (LDL – C) hạ thấp xuống dưới 2,6 mmol/L.
IV. Người bị mỡ cao trong máu lúc nào bắt đầu điều trị bằng ăn uống?
Với người mắc chứng mỡ cao trong máu còn trẻ tuổi mà chưa có xuất hiện động mạch bị xơ vữa mà không có tiền sử về cao huyết áp, béo phì, hút thuốc, bệnh tiểu đường và bệnh động mạch vành tim, thì khi TC > 5,72 mmol/L, LDL – C > 3,64 mmol/L thì bắt đầu điều trị bằng ăn uống.
Với người trung niên hoặc người già 40 tuổi trở lên mắc chứng mỡ cao trong máu, hoặc có cả cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh động mạch vành trụy tuy chưa xuất hiện xơ cứng động mạch, khi TC > 5,2 mmol/L, LDL – C > 3,12 mmol/L thì bắt đầu điều trị bằng ăn uống.
V. Những biện pháp điều trị mỡ cao trong máu bằng ăn uống?
Trong quá trình điều trị bệnh mỡ cao trong máu, điều trị bằng ăn uống là biện pháp điều trị cơ bản nhất, toàn bộ quá trình điều trị xuyên suốt phải hạ mỡ trong máu và phải kiên trì lâu dài mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Nguyên tắc cơ bản là: Hạn chế tổng nhiệt lượng, khống chế trọng lượng cơ thể đến mức lý tưởng nhất, bớt ăn chất acit béo không bão hòa và cholesterol, ăn nhiều chất acit béo không bão hòa. Biện pháp cụ thể là: Lượng hấp thu cholesterol ít hơn 300mg/d,lượng hấp thu acit béo bão hòa ít hơn 10%, đồng thời nên hạn chế chất hóa hợp cacbonic, đặc biệt là mía đường, mật ong, chất ngọt, khống chế món ăn chính để tổng nhiệt lượng thấp hơn 60%. Trong quá trình điều trị cần chú ý bổ sung chất sắt, vitamin E, và các vitamin khác hòa tan mỡ, nên ăn nhiều rau quả.
Theo Healthplus.vn