Bài 51: Chim câu non hầm với điền thất
Điền thất: 15g
Mộc nhĩ đen: 50g
Chim câu non (mới ra ràng): 1 – 2 con
Rượu màu, dầu thực vật, hành hoa, gừng, gia vị đủ dùng.
Cách chế biến: Điền thất rửa sạch, phơi khô, thái thành lát mỏng, cho vào túi vài buộc kín miệng. Mộc nhĩ đem ngâm nước cho nở, rửa sạch, thái nhỏ. Chim câu đem giết mổ, bỏ lông và tạng phủ, rửa sạch, lấy muối và xì dầu thoa lên mình chim ướp. Bắc nồi khô, sạch lên bếp lửa, cho dầu thực vật vào đun sôi, cho Hành, Gừng đã băm nhỏ vào phi, đảo nhiều lần cho thơm, bỏ lần lượt từng con chim Bồ câu vào, đun lửa manh, trở chim cho vàng thơm; cho rượu, nước nước đủ dùng vào nồi, cho Mộc nhĩ, túi đựng Điền thất vào đun sôi, chỉnh nhỏ lửa hầm 30 – 40 phút, thấy thịt chim nhừ là được, lấy túi thuốc Điền thất ra, thêm gia vị vừa đủ. Dùng làm thức ăn kèm trong bữa ăn.
Công dụng: hành khí hóa ứ, giảm sưng gan tỳ.
Chủ trị: Viêm gan, gan lách sưng to, suy nhược cơ thể.
Bài 52: Ốc luộc nước nhân trần tam thất
Nhân trần: 10 – 30g
Tam thất: 3 – 6g
Ốc đồng: 200g
Gia vị vừa đủ dùng.
Cách chế biến: Ốc đồng mua về nuôi sống thêm 1 – 2 ngày bằng nước lã, làm sống để lấy thịt (bỏ vỏ và bùn đất), cho thịt Ốc cùng túi đựng thuốc (Nhân trần, Tam thất) vào nồi, thêm nước vừa đủ đun lửa cho đến khi Ốc chín, vớt túi thuốc ra, thêm muối và gia vị, đun lại cho sôi là được. Ngày ăn 1 lần, ăn Ốc uống nước.
Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết hóa ứ.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính, gan sưng to thuộc thể thấp nhiệt ứ trệ, kèm theo âm hư huyết ứ.
Bài 53: Thịt bò hầm đậu đen
Thịt bò: 100g
Đậu đen: 30g
Gừng thái chỉ, hành củ, tỏi tây, dầu thực vật, tiêu bột, muối… đủ dùng.
Cách chế biến: Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, cho thịt bò, gừng, tỏi, dầu thực vật vào nấu cho đến khi thịt chín, cho hành, tiêu, muối vừa ăn là được. Dùng làm thức ăn trong bữa ăn.
Công dụng: Kiện tỳ ích thận, tăng bạch cầu, bổ khí huyết.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính thể tỳ thận âm hư, bạch cầu giảm.
Bài 54: Cháo gan dê câu kỷ tam thất
Gan dê: 50g
Câu kỷ tử: 15g
Tam thất: 3 – 6g
Gạo tẻ: 100g
Cách chế biến: Gan dê đem rửa thật sạch, thái từng miếng nhỏ. Cho gạo đã vo sạch cùng Tam thất, Câu kỷ tử vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo được rồi thì cho Gan dê, gia vị vào, chỉnh nhỏ lửa cho sôi lại là được. Ăn tùy thích.
Công dụng: Thư can hòa khí, hoạt huyết hóa ứ, ích khí dưỡng huyết.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính thuộc thể can thận bất túc kèm theo huyết ứ, suy nhược cơ thể.
Bài 55: Cháo khoai lang
Khoai lang: lượng vừa đủ dùng
Cách chế biến: Khoai lang đem rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi đun sôi, sau đó cho gạo tẻ hoặc bột ngô vào nấu thành cháo đặc, ăn dần trong ngày.
Chủ trị: vàng da, táo bón.
Bài 56: Cháo táo tàu
Táo tàu: 15g
Gạo lượng đủ dùng
Cách chế biến: Táo tàu rửa sạch, cho vào nồi nước nấu sôi, tiếp theo cho Gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo. Khi cháo chín, thêm đường vừa ăn, ngày ăn 2 lần sáng và tối.
Công dụng: Giải khát, thanh nhiệt tiêu viêm, kiện tỳ.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính, suy nhược cơ thể.
Bài 57:
Đậu đỏ: 40 – 100g
Cá chép sống: 1 con
Cách chế biến: Cho Đậu vào nồi nấu trước cho nhừ, sau đó cho cá (đã làm sạch, cắt lát) vào nấu thành canh, thêm hành, gia vị vừa ăn, làm món canh dùng trong bữa ăn.
Chủ trị: Xơ gan cổ trướng, suy nhược cơ thể.
Vương Hảo Cổ nói: “Trị thủy thũng phải kiện tỳ lợi thủy, Đậu đỏ thông thủy khí, mạnh tỳ vị là thuốc trị thủy thũng tốt”.
Bài 58: Bí đỏ – Thịt bò
Rễ bí đỏ: lượng tùy ý
Thịt bò lượng đủ dùng
Cách chế biến: Rễ bí đỏ đem rửa sạch cắt từng đoạn ngắn, thịt bò thái mỏng. Tùy theo sở thích mà nấu canh với thịt bò hoặc làm món xào với thịt bò, dùng làm thức ăn kèm trong bữa ăn.
Chủ trị: vàng da do thấp nhiệt.
Bài 59: Cơm cháy (rễ): 20 – 40g
(Sambucus javanica Reinw.)
Thịt heo nạc vửa đủ
Cách chế biến: Rễ cơm cháy đem rửa sạch cắt từng đoạn ngắn, thịt heo thái miếng. Tùy theo sở thích mà nấu canh hoặc làm món xào với thịt heo, dùng làm thức ăn kèm trong bữa ăn.
Chủ trị: Vàng da.
Theo Healthplus.vn