I. Tại sao ăn uống điều độ, hợp lý cũng là một cách tốt để phòng bệnh trĩ?
Cổ nhân có câu: “Muốn yên thân tất phải nghĩ đến chuyện ăn, người không biết ăn uống đúng khó lòng tồn tại”. Các nhà dinh dưỡng học Đông phương cổ đại rất coi trọng chế độ ăn uống hợp lý. Ăn uống hợp lý có thể làm con người khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, ăn uống không tốt sẽ dẫn đến bệnh tật ốm đau và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Do đó, để ngăn ngừa bệnh trĩ bạn nên coi trọng chế độ ăn uống hợp lý. Trong ăn uống nên chú ý một số điểm sau”.
– Ăn uống đúng định lượng, đúng giờ giấc: một ngày 3 bữa, quan trọng phải ăn đủ định lượng và đúng giờ giấc, điều này phù hợp với quy luật sinh lý bình thường của bộ máy tiêu hóa con người, cũng là cách để phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có bệnh trĩ.
– Đa dạng hóa thành phần thức ăn: cần ăn nhiều thức ăn có nhiều xenlulo, như hoa quả và rau xanh,… Do thức ăn chứa nhiều xenlulo khó bị cơ thể tiêu hóa hấp thụ nên có thể kích thích nhu động của trực tràng và đẩy phân ra ngoài. Từ đó ngăn chặn được bệnh táo bón, nên có thể phòng ngừa bệnh trĩ.
– Chú ý vệ sinh ăn uống: đặc biệt là vào mùa hè cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ các đồ uống lạnh và trái cây, để tránh ỉa chảy do viêm ruột, từ đó phát sinh bệnh trĩ.
II. Người bị trĩ có thể ăn đồ cay được không?
Thức ăn cay nóng có tác dụng kích thích trực tiếp đối với niêm mạc trực tràng. Người ăn quá nhiều thức ăn cay nóng khi đi ngoài sẽ có cảm giác đau rát ở hậu môn. Tuy nói ăn thức ăn cay nóng không nhất định là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ, nhưng ăn quá nhiều sẽ làm mạch máu ở vùng lược hậu môn và chức năng thần kinh của chúng bị rối loạn, tuần hoàn máu gặp trở ngại, dễ bị bệnh trĩ hoặc làm bệnh trĩ nặng thêm. Do đó, người đã bị bệnh trĩ tốt nhất không nên ăn thức ăn cay nóng, dù muốn ăn cũng phải đợi chữa bệnh trĩ khỏi mới có thể ăn với một lượng hạn chế để ngăn ngừa bệnh trĩ phát tác cấp tính.
III. Phải phân bố thành phần thức ăn như thế nào để phòng bệnh trĩ?
Hai loại thức ăn chủ yếu của con người là thức ăn từ động vật và từ thực vật, tuy cũng có thức ăn từ khoáng vật nhưng số lượng rất ít. Thức ăn từ động vật có hàm lượng protein cao, còn thức ăn từ thực vật, đặc biệt là thức ăn từ thân, là có hàm lượng xenlulo cao. Để đảm bảo sức khỏe phải đảm bảo hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng, nên thức ăn phải đa dạng, tuyệt đối không ăn kiêng một loại thức ăn, tỷ lệ thức ăn động vật và thực vật thích hợp là 1:1. Để phòng chống phân khô táo bón dễ dẫn đến trĩ, bạn nên ăn các loại thức ăn giàu xenlulo như rau quả. Do xenlulo thuộc loại đường phức hợp khó bị cơ thể tiêu hóa và hấp thụ nên có thể thúc đẩy quá trình đẩy phân ra ngoài, có thể ăn thức ăn thúc đẩy nhu động ruột như mật ong. Điều này rất có ích cho việc phòng ngừa táo bón và ngăn chặn bệnh trĩ.
Có nhiều thức ăn giàu xenlulo như hạch đào, cám gạo, ngô non, lạc, rau chân vịt, tỏi tươi, khoai tây, bí đỏ, cà rốt, củ đậu, rong biển,… đây là những loại thức ăn nên ăn thường xuyên. Đặc biệt đối với người già dễ bị táo bón nên càng ăn thường xuyên những loại thực phẩm này. Nhưng nếu lượng xenlulo quá nhiều sẽ làm rối loạn sự hấp thụ các nguyên tốt canxi, kẽm,… của ruột dạ dày, do đó phải biết phân phối lượng thức ăn có nhiều chất hợp lý. Theo nguyên tắc, người già mỗi ngày nên ăn 6 – 10 gam thức ăn có chứa xenlulo là hợp lý nhất.
Theo Healthplus.vn