Bài 46:
Tam lăng: 12g
Đương quy: 20g
Nhân trần: 10 – 20g
Sài hồ: 8g
Miết giáp: 12g
Bạch thược: 12g
Kim ngân hoa: 20g
Hồng hoa: 8g
Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 2 lần, uống liên tục 3 tháng là 1 liệu trình.
Chủ trị: Viêm gan siêu vi, gan lách to.
(Sổ tay lâm sàng Trung dược)
Bài 47:
Quao nước (dùng lá): 10 – 20g
(Dolichandrone spathacea (L.f) K. Schum)
Ô rô (lá): 10 – 20g
(Acanthus ebracteatus Vahl)
Mớp gai (thân rễ Ráy gai, Chóc gai): 10 – 20g
(Lasia spinosa (L.) Thw)
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Sơ gan cổ trướng, vàng da, bệnh về gan.
(Từ điển cây thuốc Việt Nam)
Bài 48:
Trái dứa gai: 50g
Cây chó đẻ: 30g
Thân cây Mớp gai: 50g
Vỏ cây quao: 30g
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Xơ gan ở giai đoạn nặng.
(Tạp chí Thuốc & Sức khỏe số 279)
Bài 49:
Đũm hương: 100g
Mã đề: 50g
Rau má: 50g
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Viêm gan truyền nhiễm cấp tính.
(Tạp chí Thuốc & Sức khỏe số 198)
Bài 50:
Đũm hương: 50g
Vỏ cây Cách: 50g
Lá sa kê: 50g
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Viêm gan, viêm thận mạn tính.
(Tạp chí Thuốc & Sức khỏe số 198)
Bài 51:
Cành Bách xà: 30g
Nhân trần: 15g
Mộc thông: 8g
Cách dùng: Sắc uống ngày 2 lần, mỗi lần 60 ml, uống liên tục 7 – 10 ngày.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính, vàng da.
(Tạp chí Sức khỏe & Đời sống số 400)
Bài 52:
Chi tử: 150g
Ý dĩ nhân: 500g
Nhân trần: 500g
Cách dùng: Các vị thuốc đem tán bột mịn, trộn đều, đóng gói, mỗi gói 10g, mỗi ngày uống 2 – 4 gói.
Chủ trị: Viêm gan virus cấp tính vàng da.
(Y học cố truyền)
Bài 53: Xi rô nhuận gan
Nhân trần: 10 – 20g
Chi tử: 12g
Vỏ Núc nác: 12g
Rau má: 12g
Thanh bì: 8g
Chè vằng: 12g
Lá Ma: 12g
Lá Bồ cu vẽ: 12g
Vỏ Đại: 4 – 12g
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Viêm gan virus cấp tính vàng da.
(Y học cổ truyền)
Bài 54:
Nhân trần: 10 – 30g
Xa tiền: 20g
Đảng sâm: 20g
Hạ khô thảo: 20g
Đại phúc bì: 16g
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Viêm gan virus cấp tính vàng da.
(Y học cổ truyền)
Bài 55: Nhân trần cao thang phối hợp Tứ linh tán gia giảm
Nhân trần: 20g
Xa tiền tử: 20g
Chi tử (sao): 4 – 10g
Trư linh: 12g
Phục linh: 12g
Trạch tả: 12g
– Nếu sốt nhiều, miệng khô, thêm:
Hoàng bá: 8g
Hoạt thạch: 20g
Liên kiều: 12g
Lô căn (rễ Sậy): 20g
– Nếu người mệt mỏi, bụng đầy trướng, thêm:
Thương truật: 6 – 8 g
Bán hạ chế: 6 – 8g
Hậu phác: 6 – 8g
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.
Chủ trị: Viêm gan virus cấp tính vàng da.
(Y học cổ truyền)
Theo Healthplus.vn