Phương pháp dùng thuốc điều trị bệnh vô cùng quan trọng. Nếu sử dụng đúng phương pháp thì sẽ tăng hiệu quả trị liệu, bệnh chóng lành. Trường hợp dùng thuốc không đúng phương pháp, không phù hợp thể bệnh thì bệnh không lành mà đôi khi còn phát sinh tác dụng phụ.
Căn cứ vào tình hình bệnh tật cấp hay hoãn, nặng hay nhẹ, thể chất người bệnh mạnh hay yếu… để lựa chọn loại thuốc thích hợp.
a. Thuốc thang
Thuốc thang phạm vi điều trị rất rộng. Đối với bệnh Nội khoa, Ngoại khoa, Phụ khoa… Nhi khoa; bệnh cấp tính hay mãn tính đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nặng, bệnh cấp tính cần phải dùng thuốc thang điều trị để đạt hiệu quả nhanh chóng.
Trường hợp bệnh cấp, người khỏe, bệnh nặng có thể sắc uống mỗi lần 1 thang, 1 ngày 2 – 3 thang.
Trường hợp bệnh nhẹ, hoặc bệnh đã giảm, có thể sắc 1 thang chia 2 lần, uống 2 ngày.
Trong khi dùng thuốc, đối với những phương thuốc có nhiều vị mát lạnh hoặc thuốc giải cảm cần phải làm cho ra mồ hôi thì phải uống lúc thuốc còn nóng ấm để giảm tính nê trệ của thuốc; đồng thời phát huy tác dụng trị liệu.
Trường hợp trong phương thuốc dùng nhiều vị cay nóng thì phải uống lúc thuốc nguội để dẫn thuốc. Cũng có thể sắc lần nào uống lần đó, lần sắc thứ 3 có thể sắc để uống thay nước chè.
Đối với thuốc thang trong trường hợp thuốc có nhiều tinh dầu, vị cay thơm, thuốc giải cảm… cần phải sắc nhanh để tránh hao tổn hoạt chất.
Trường hợp những thang thuốc có nhiều vị cứng, thuốc khoáng chất thì cần phải cho nước lạnh vào ngâm khoảng 30 phút, sau đó mới sắc thuốc và cần phải sắc lâu để chiết hết hoạt chất.
Những phương thuốc hướng dẫn cách dùng rượu sắc uống hoặc dùng nước, rượu để sắc, hay sắc thêm rượu hòa uống… có tác dụng khai thông kinh lạc, dẫn thuốc nhanh, dẫn thuốc đi lên phần trên cơ thể, đồng thời giảm tính đắng lạnh của thuốc. Đối với người bệnh không dùng được rượu thì có thể dùng nước sắc uống, uống thuốc lúc còn nóng ấm.
b. Thuốc tán
Phạm vi điều trị của thuốc tán rất rộng, có thể dùng trong nhiều chuyên khoa, bệnh cấp tính, mãn tính đều có thể sử dụng. Kinh viết: “Thuốc tán có tác dụng phát tán bệnh tà” (Tán giả tán dã). Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhẹ, bệnh mãn tính cần phải điều trị lâu dài thì dùng thuốc tán điều trị thuận tiện hơn. Loại thuốc này có tác dụng hơi yếu hơn thuốc thang nhưng nhanh hơn thuốc hoàn.
c. Thuốc hoàn
Thuốc hoàn có thể ứng dụng rộng rãi đối với nhiều loại bệnh chứng; thường dùng rộng rãi trong những trường hợp bệnh nhẹ, cần điều trị lâu dài. Kinh viết: “Thuốc hoàn điều trị trị một cách hòa hoãn, từ từ không cấp bách” (Hoàn giả hãn dã). Ngoài ra, có một số vị thuốc sau khi dùng Mật làm viên dược tính có tính chất hòa hoãn hơn, giảm bớt tính kích thích của thuốc.
d. Rượu thuốc
Được sử dụng trong nhiều loại bệnh tật. Rượu có vị cay nóng, tính ấm, tác dụng thông kinh hoạt lạc, khai thông bế tắc, tăng năng lực điều trị. Có thể áp dụng đối với nhiều loại bệnh chứng, nhất là các bệnh phong thấp đau nhức, tê bại, bệnh kinh niên mãn tính, khí cơ bế tắc.
Đối với bệnh gan, các chứng viêm nhiễm thường không nên dùng rượu thuốc. Tuy nhiên, đối với chứng trạng do hàn lạnh nặng hoặc hư hàn phải dùng rượu để khai thông bế tắc, làm ấm cơ thể, thông kinh hoạt lạc. Trường hợp bệnh gan do thói quen uống rượu, có thể dùng rượu để sắc hoặc thêm rượu vào thuốc để uống, có tác dụng dẫn đạo, nâng cao hiệu quả điều trị.
e. Cao thuốc
Dạng cao thuốc cũng thường được ứng dụng để điều trị nhiều loại bệnh tật, nhất là đối với những bệnh cần phải sử dụng thuốc lâu dài và rất thuận tiện. Có nhiều loại cao thuốc như cao đặc, cao lỏng, cao mềm… tùy theo bệnh tật có thể chọn lựa loại thuốc thích hợp để sử dụng. Tiện lợi của cao thuốc là nấu 1 lần để dùng được lâu dài.
g. Xi rô
Xi rô thuốc có tác dụng dịu ngọt, dễ uống, thích hợp với bệnh trẻ em. Dạng thuốc xi rô lại có tác dụng bảo quản thuốc, tránh lên men, đồng thời đối với 1 số vị thuốc dễ gây kích thích khó uống, nhờ vị ngọt của đường tạo làm cho thuốc dễ uống.
h. Chè thuốc
Đối với một số dược liệu có tính chất mềm mỏng như hoa lá dễ chiết xuất hoạt chất dùng làm chè thuốc rất thuận tiện. Ưu điểm của loại thuốc này là có thể sử dụng lâu dài, hạn chế phiền phức trong việc sắc nấu thuốc. Có thể sử dụng đối với bệnh mãn tính, bệnh nhẹ, tăng cường củng cố hiệu quả trị liệu, chống tái phát.
Theo Healthplus.vn