Bệnh Trĩ là do sự giãn quá mức của các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng, một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ là do chế độ ăn uống không khoa học, những món ăn tốt cho người bệnh Trĩ là gì?
Những món ăn tốt cho người bệnh Trĩ
Người bị bệnh Trĩ nên uống nhiều nước: Người bệnh Trĩ cần uống nhiều nước trong mọi trường hợp, có thể uống giải khát, uống nhiều canh trong bữa ăn, ăn nhiều hoa quả có nhiều nước… nước giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, làm mềm phân, giúp người bệnh đi cầu dễ dàng.
Món ăn tốt cho người bệnh trĩ
Nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ: Những người bị bệnh Trĩ nên bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể, chất xơ giúp trữ nước trong ruột, làm phân bở, xốp, dễ dàng di chuyển trong ruột hơn. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, carot, chuối, quả mơ, cam, quýt, ngũ cốc…
Những thực phẩm giúp nhuận tràng: Táo bón là triệu chứng điển hình của bệnh Trĩ để ngăn ngừa táo bón trước tiên bạn phải loại bỏ được Trĩ, bổ sung nhiều thực phẩm giúp nhuận tràng như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, râu dền… có thể nấu canh ăn thường xuyên.
Khoai lang, bí đỏ, măng… cũng là thực phẩm có tác dụng nhuận tràng tốt, có thể ăn thường ngày, ăn vào các bữa phụ.
Maige là một khoáng chất có tác dụng nhuận tràng, giúp hạn chế chứng táo bón, những loại thức ăn giàu Magie như cá bơn, hạt điều, đậu nành, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ, nho…
Bổ sung thực phẩm nhiều chất sắt: Chảy máu Trĩ khiến người bệnh bị thiếu máu, đó là lý do người bệnh cần bổ sung thực phẩm chứa chất sắt cho cơ thể.
Những thực phẩm chữa nhiều chất sắt mà người bệnh Trĩ cần bổ sung như gan gà, của, cá ngừ, mận, mơ, nho, hạt điều, khoai tây, rau bó xôi…
Ngoài ra người mắc bệnh trĩ cần sử dụng các món ăn là dược thiện sau đây để hỗ trợ điều trị và dự phòng, vừa hiệu quả mà vừa an toàn:
Món ăn tốt cho người bệnh trĩ
– Mộc nhĩ đen nấu táo đỏ: Nguyên liệu gồm 15 g mộc nhĩ đen, 20 quả táo đỏ. Cho mộc nhĩ đen và táo đỏ vào nồi đất, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng một lần, dùng liền nhiều ngày sẽ có công hiệu dưỡng huyết, hòa huyết, cầm máu.
– Gốc rau dền nấu đại tràng heo: Nguyên liệu gồm 100 g gốc rau dền rửa sạch, xắt khúc; 150 g đại tràng heo. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ với lượng nước vừa phải. Sau đó, gắp gốc rau dền ra, cho thêm lượng muối vừa ăn vào nồi nước rồi ăn xác, uống nước. Đây là món giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm.
– Hoa hòe nhồi đại tràng heo: Lấy 20 g hoa hòe nhồi vào đại tràng heo đã rửa sạch, dùng dây buộc chặt hai đầu đại tràng và luộc chín với lượng nước vừa phải, cho thêm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu.
Thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh Trĩ hiệu quả
Món ăn tốt cho người bệnh trĩ
Việc sử dụng những món ăn có lợi cho người bị bệnh Trĩ giúp giảm thiểu khả năng phát triển bệnh tuy nhiên lại không có tác dụng điều trị bệnh đối với những người bị bệnh ở giai đoạn nặng.
Những người bị bệnh ở giai đoạn nặng, xuất hiện búi Trĩ lòi ra nên sử dụng kết hợp với một số loại thảo dược từ nhiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh Trĩ hiệu quả như: Diếp cá, đương quy, rutin(hoa hòe), tinh chất nghệ dưới dạng Meriva, và Magie, hết ngay táo bón sau 3 ngày sử dụng và giảm nhanh các triệu chứng đau rát, chảy máu, sa búi Trĩ hiệu quả.
Trên đây là những thông tin cần thiết về những món ăn tốt cho người bị bệnh Trĩ, giúp người bệnh có thể phòng tránh và ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn, mọi chi tiết xin liên hệ 1900.1259 để được tư vấn và hỗ trợ.
Theo Healthplus.vn