Bài 1: Mật bò hay mật heo: 100g
Lưu hoàng (rửa sạch): 100g
Bột hoạt thạch: 150g
Tinh dầu bạc hà: 20 giọt
Cách dùng: Các vị thuốc tán mịn, trộn tinh dầu Bạc hà, làm thành viên, mỗi viên 0,15g mỗi lần uống 20 – 30 viên, ngày uống 2 – 3 lần, uống 10 – 30 ngày tùy theo tình hình bệnh nặng nhẹ.
Chủ trị: Viêm gan, viêm mật, vàng da, rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, đại tiện phân sống hoặc táo bón.
(Bệnh viện Nam Định)
Bài 2: Nhân trần: 100g
Chế hương phụ: 100g
Thanh bì (sao thơm): 80g
Uất kim (tẩm đồng tiện): 100g
Nga truật (tẩm đồng tiện): 100g
Ngân khoái (Củ Đợi): 400g
Cách dùng: Củ Đợi đem ngâm nước gạo một đêm, phơi khô, tẩm giấm thanh sao vàng.
Đem tất cả các vị thuốc sao giòn, tán bột mịn, rây mịn, dùng hồ loãng luyện thành viên bằng hạt đậu đỏ, mỗi lần uống từ 40 – 50 viên, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.
Trường hợp có phù, dùng Mộc thồn 100g sao vàng, sắc lấy nước uống với bột thuộc.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính, đau tức vùng hông sườn bên phải, thỉnh thoảng ớn rét, gai sốt, da vàng rơm, mắt vàng, ăn ít, chậm tiêu, đại tiện táo bón hoặc đi lỏng phân sống, tiểu tiện vàng sẫm, ngủ kém, người mệt mỏi, mạch trường hoạt sác.
Bài thuốc kinh nghiệm của Phòng chẩn trị Hoằng Hóa – Thanh hóa
(Tập nghiệm lâm sàng)
Bài 3: Mò hoa trắng (rễ): 40g
(Bạch đồng nữ – Clerodendrum viscosum Vent.)
Cách dùng: Dùng 400 ml sắc thuốc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Hoặc dùng: rễ và thân cây thái nhỏ 600g sắc với 5 lít nước, lọc lấy nước cô đặc còn 60g, thêm tá dược làm thành viên, mỗi lần viên được 120 viên, ngày uống 8 viên, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Chủ trị: Vàng da, niêm mạc mắt vàng thẫm, kiểm nghiệm nước tiểu có sắc tố mật.
(Kinh nghiệm của Bệnh viện Lạng Sơn – Y học thực hành tháng 2 – 1962)
Bài 4: Cam thảo đất: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Dành dành: 10 quả
Rau má mướp: 10 – 20g (nguyên văn: 1 năm)
Tổ tò vò: 1 tổ
Rễ tranh: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Cỏ mực: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Muồng trâu (cành lá): 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Hoắc hương: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Táo: 3 quả
Màn chầu: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Cây ké: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Me đất: 10 – 20g (nguyên văn: 1 nắm)
Củ sả: 10 lát
Sa nhân: 4 quả
Gừng sống: 3 lát
Cách dùng: Đổ ngập nước sắc còn 2 chén, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Chủ trị: Viêm gan vàng da.
(Lão y Trần Tiễn Hy ở Thừa Thiên Huế)
Bài 5: Rau đắng: 10g
Dành dành: 8g
Ké đầu ngựa: 8g
Cỏ mực: 8g
Rễ tranh: 10g
Cam thảo: 4g
Bồ bồ: 16g
Cỏ xước: 8g
Mướp đắng (dây): 8 – 16g
Muồng trâu: 8g
Sài đất: 8g
Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang hoặc tán bột mịn làm viên uống mỗi lần 4 – 12g, ngày uống 3 lần.
Chủ trị: Viêm gan.
Lương y Đỗ Văn Tranh ở An Giang
Theo Healthplus.vn