– Kiểm tra đầy đủ trước khi mổ là việc làm vô cùng cần thiết. Một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật không bao lâu bệnh đã tái phát, có người sau khi phẫu thuật lại bị thêm một số bệnh kèm theo với bệnh ung thư. Thực ra, về điều này chỉ cần có sự kiểm tra đầy đủ, tỉ mỉ trước khi phẫu thuật có thể tránh được một số hậu quả đáng tiếc.
+ Cần kiềm tra tỉ mỉ thân thể bệnh nhân: Dùng ngón tay nắn trực tràng, bàng quang có y hay không, ung thư có khuếch tán đi xa không. Việc kiểm trả tỉ mỉ chính xác sẽ có giá trị gợi ý nhất định.
+ Chụp ảnh x-quang có thuốc phản quang: việc chụp x-quang có thuốc cản quang có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định tính chất và loại hình ung thư, đặc biệt là quan sát mức độ xâm lấn của khối ung thư cả về chiều và chiều rộng.
+ Nội soi kết tràng: Có thể nhìn trực tiếp hình dáng của ung thư, và có thể làm sinh thiết lấy mẫu xét nghiệm tế bào. Việc làm này có ý nghĩa quyết định trong chẩn đoán.
+ Siêu âm: Siêu âm có thể tìm được những khối u có kích cỡ trên 2cm, có thể thấy ở khu vực giữa gan và tụy, các bộ phận xung quanh các động mạch chính có hạch lympho hay không, có bị sưng hay không, có sỏi mật hay không,… đều là những thông tin cần thiết.
+ Chụp CT: Đối với một số bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ trong gan có bị di căn hay không, kích cỡ khối u di căn, số lượng khối u và quan hệ giữa chúng với các mạch máu thì cần chụp CT.
+ Kiểm tra trạng thái sức khỏe toàn thân: Cần kiểm tra số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và phân loại nhóm máu. Kiểm tra huyết thanh để biết các chức năng của gan, thận, chất điện giải, kháng nguyên gan B và đường máu,….. xét nghiệm nước tiểu tìm albumin, đường và các tế bào hồng cầu, bạch cầu.
+ Điều trị một số bệnh trước khi phẫu thuật.
+ Chống thiếu máu và albumin trong máu thấp. Khi cần nên truyền thêm máu và albumin.
+ Cần điều trị điều chỉnh sự rối loạn nước và chất điện giải, điều chỉnh sự cân bằng giữa axit và kiềm,… cần điều chỉnh tới mức bình thường, bệnh nhân có kèm thêm bệnh về van dưới dạ dày thì phần nhiều bị thoát nước và rối loạn điện giải.
+ Khống chế bệnh tiểu đường, trong thời gian gần đây bệnh nhân bị ung thư thường kèm theo bệnh tiểu đường. Với bệnh nhân có ung thư bị tiểu đường cần làm xét nghiệm lượng đường trong máu, trước khi phẫu thuật cần khống chế lượng đường đó trong máu.
+ Với bệnh nhân có thêm bệnh cao huyết áp, nhịp tim không đều, chức năng tim suy giảm thì cần phải nhờ khoa nội kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn khi phẫu thuật.
– Những việc cần kiểm tra và xử lý trước ca phẫu thuật. Trước ngày thực hiện hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ và nhân viên y tế tham gia ca mổ phải họp lại để thẩm tra thêm một lần nữa những chẩn đoán và khẳng định những dự đoàn trong chẩn đoán bệnh, đánh giá sự tiến triển của khối ung thư, có di căn đi nơi xa hay chưa, có khuếch tán hay không để bàn bạc lại xem dùng phẫu thuật để xử lý là đúng hay không đúng, co vi phạm vào điều cấm kỵ nào hay không?
Kiểm tra lại toàn thân cho bệnh nhân xem sự chuẩn bị của bệnh nhân đã đầy đủ chưa, có đúng theo yêu cầu của ca phẫu thuật hay không, có gì sau hay không, kiểm tra lại phương án phẫu thuật, phương pháp gây mê,…
Đại tràng là chỗ chứa phân vì vậy cần chú ý hết sức giảm thiểu số lượng khuẩn trùng có trong đại tràng.
Để đạt được điều này, các bác sĩ phải thực hiện một số công việc như:
+ Loại bỏ các chất chứa trong đại tràng bằng cách: Trước khi phẫu thuật 3 ngày cần ăn thức ăn mềm, chứa nhiều nước, trước 1 ngày chỉ nên ăn nước cháo hoặc sữa.
+ Trước khi phẫu thuật 2 ngày cần thụt rửa ruột mỗi ngày 1 lần. Trước ngày phẫu thuật cần thụt rửa vào buổi tối.
+ Trước khi phẫu thuật cần truyền dịch 1000 – 1500cc.
+ Lấy máu để tiến hành xét nghiệm, chuẩn bị truyền máu.
+ Bệnh nhân cần tắm rửa sạch sẽ, cạo sạch lông bụng. Cần được thử phản ứng đối với thuốc kháng sinh. Bệnh nhân bị tắc ruột cần nhịn ăn trước khi phẫu thuật một số ngày để giảm áp lực cho dạ dày và ruột.
+ Bảo đảm tinh thần thoải mái trước khi phẫu thuật. Buổi sáng trước khi mổ, bệnh nhân cần đi đại tiện, tiểu tiện. Người chăm sóc bệnh nhân cùng với những nguời thân trong gia đình hiểu được các việc cần làm để có sự phối hợp với bác sĩ cùng nhau có trách nhiệm thực hiện tốt ca phẫu thuật.
Điều này là phù hợp với mô thức mới trong y học. Mô thức “sinh vật – tâm lý – xã hội” cùng nhau điều trị cho người có bệnh.
– Bệnh nhân: việc ăn uống trong những ngày trước khi phẫu thuật cần chú ý.
Những người có bệnh dạ dày và ruột trong thời gian trước khi phẫu thuật 3 – 5 ngay không được ăn các thực ăn chứa nhiều sợi dài. Loại thức ăn này thường làm đầy đường tiêu hóa, không có lợi cho việc rửa sạch đường ruột, vì vậy trước khi phẫu thuật nên kiêng các loại rau cần, măng, bắp cải, củ cải,… không ăn các loại thức ăn dễ sinh hơi như khoai lang, các loại đậu, đỗ, sữa bò,…..
Trước khi phẫu thuật 1 – 2 ngày nên đổi sang thức ăn mềm, chứa nhiều nước. Buổi tối trước ngày phẫu thuật, bệnh nhân cần nhịn ăn.
Theo Healthplus.vn