Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bênh trĩ nhưng nóng trong, táo bón là những yếu tố làm cho bệnh trĩ ngày càng phát triển. Vì vậy, để hạn chế sự tiến triển thực phẩm được xem là yếu tố tác động rất nhiều đến tiến triển của bệnh.
Phòng ngừa bệnh trĩ phát triển nặng hơn
Bệnh trĩ nên ăn gì?
Để phòng ngừa bệnh trĩ phát triển nặng hơn người bệnh có thể dựa vào cách thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, đẩy lùi bệnh trĩ ngay tại nhà vô cùng hiệu quả.
Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn mỗi khi đi cầu, tốt nhất nên vệ sinh bằng nước ấm, nếu điều kiện không cho phép thì hãy sử dụng khăn ướt để vệ sinh thay vì giấy vệ sinh khô.
Tập đi vệ sinh hàng ngày vào mỗi giờ nhất định, việc này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và các bệnh khác ở đường tiêu hóa.
Tập thể dục thể thao mỗi ngày, lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập Yoga…không lựa chọn những môn thể thao có cường độ cao như chạy nước rút, đạp xe, gym…
Bệnh trĩ nên ăn gì?
Bệnh trĩ nên ăn gì?
Bệnh nhân bị bệnh trĩ cần được bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau, chất xơ các loại có tính nhuận tràng tốt như ăn cam, quýt ( ăn cả múi), ruốc thịt (có nhiều chất xơ, rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.
Uống nhiều nước mỗi ngày, nước giúp cơ thể trao đổi chất, bổ sung nước cho phân, làm mềm phân, phòng ngừa táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển nặng hơn.
Ngoài ra đối với các bữa phụ có thể ăn thêm các loại như quả chuối, ăn ít dưa hấu, khoai lang có tác dụng nhuận tràng rất tốt.
Bệnh trĩ kéo dài làm cho bệnh nhân mệt mỏi vì gây mất máu mạn tính vì vậy để bổ sung chất sắt người bệnh nên dùng một số loại rau như: Rau cần, vừng… Những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt bao gồm cả gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ…
Các loại hoa quả mọng nước,có màu sắc đậm cũng là thực phẩm lý tưởng rất tốt dành cho bệnh nhân trĩ như quả Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa chất anthocyanin và proanthocyanidin có thể làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch trĩ.
Chú ý các củ như gừng, tỏi, hành tây có tác dụng làm lành tổn thương ở mô, nội tangj và động mạch , tuy nhiên, nếu dùng nhiều gây dư thừa chất fibri dẫn đến viêm ở động mạch và tĩnh mạch, nhất là khu vực hậu môn.
Các chất có hàm lượng cồn cao như bia, rượu, chất kích thích như trà, cà phê, những đồ ăn cay nóng như hạt tiêu, ớt, mì tôm… thường tạo cảm giác nóng trong gây nên tình trạng táo bón kéo dài làm sa búi trĩ ra ngoài.
Ngoài ra người bệnh trĩ có thể sử dụng các loại thuốc có thành phần từ thảo dược thiên nhiên như diếp cá, đương quy, rutin(chiết xuất hoa hòe), tinh chất nghệ dưới dạng meriva và Magie, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, giảm nhanh các triệu chứng như đau rát, chảy máu, sa búi trĩ…
Vì vậy, người bệnh cần có những chế độ ăn uống hợp lý, tìm hiểu bệnh trĩ cần ăn gì? không nên ăn gì để có thể điều trị bệnh trĩ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Theo Healthplus.vn