Thuốc thang dùng trong trường hợp bệnh nặng, bệnh cấp tính có tác dụng tẩy rửa tà khí nhanh chóng. Người xưa nói: “Thuốc thang có tác dụng tẩy rửa tà khí” (Thuốc thang giả đãng đã). Qua đó, ta thấy tác dụng của thuốc thang đối với việc điều trị bệnh rất quan trọng.
Ngày nay, nhiều người thích dùng thuốc Đông y để điều trị bênh. Tuy nhiên, không ít người ngại cách sắc thuốc vì phiền phức; nếu đúng phép xưa thì dùng thuốc không thuận tiện. Tuy vậy, không nên chấp nệ vào cách sắc thuốc một cách máy móc như “3 chén lấy 7 phân” mà tùy theo liều lượng thang thuốc để dùng nước 3 chén hoặc 2,5 chén sắc còn lại 0,5 – 0,7 chén. Là vì, nếu 7 phân hoặc 5 phân, thậm chí là 1 phân thì lượng dược chất trong chén thuốc không thay đổi, chỉ có khác nhau là nếu lượng nước còn lại nhiều thì uống nhiều nước làm cho người bệnh cảm thấy no và nặng nề, có thể làm cho ăn ít cơm. Nếu lượng nước quá ít thì nồng độ thuốc quá nồng đặc, có thể gây cảm giác khó uống.
Cách sắc thuốc cổ truyền
– Dụng cụ và nước để sắc thuốc: Dùng siêu bằng đất để sắc thuốc là tốt nhất. Siêu đât mua về rửa sạch, cho nước vào đầy siêu ngâm một đêm cho rút nước đều, đổ nước đi rồi mới dùng sắc thuốc. Siêu bằng đất thường hay bị nứt, vỡ, sứt vòi, quai xách nên ngày nay người ta thường dùng ấm men hay nhôm để sắc thuốc cũng tốt.
– Cách sắc thuốc: Mỗi thang thuốc phải sắc 2 hoặc 2 lần (nước), nước đầu đổ 750 – 800ml nước (tương đương 3 chén), sắc lấy khoảng 150 – 250ml nước thuốc (tương đương ½ đến 2/3 chén), 2 lần sắc sau mỗi lần đổ 500ml nước (tương đương 2 chén) sắc lấy khoảng 100 – 200ml nước thuốc (tương đương 1/2 hoặc 1/3 chén). Nếu bệnh không nguy cấp, hòa nước 2 (hoặc 3) lần sắc lại rồi chia làm 2 – 3 phần, uống 3 lần trong ngày.
Sắc thuốc bằng than củi hoặc củi là tốt nhất, nếu đun bằng bếp than tổ ong thì cần chú ý kẻo khô cháy thuốc.
Ngoài cách sắc thuốc cổ truyền nói trên, còn có một số cách sắc thuốc khác:
Sắc cách cát
Thường được áp dụng cho cách sắc thuốc trẻ em vì lượng thuốc ít, cho vào siêu sắc thuốc đun dễ cạn nước, cháy thuốc. Theo cách sắc này, thuốc cho vào 1 cái bát, đổ nước sôi vào vừa ngập thuốc, đậy kín, đun cho sôi cạn còn già nửa nước thì lấy ra, cho trẻ uống nhiều lần.
Sắc bằng phích nước
Cách sắc này phù hợp với những người đi làm, không có thời gian sắc thuốc. Áp dụng cách sắc này, thuốc cần được bẻ vụn hoặc tán thô, cho vào phích nước từ tối hôm trước, cho nước vừa đun sôi vào, đậy nắp kín, lắc nhẹ cho bã thuốc chìm ngập; để ngày hôm sau chia thuốc làm 2 – 3 lần uống.
cách sắc này có nhược điểm là không chiết được hết dược chất trong thuốc, nhưng dễ sử dụng, có thể đem thuốc bên mình khi phải đi làm xa.
Chú ý:
– Dùng nước vừa đun sôi chế vào phích, không nên dùng nước sôi ở các phích đã đun từ trước.
– Phải ước chừng lượng nước sôi rót vào phích sao cho đủ dùng uống 2 – 3 lần ngày hôm sau.
Theo Healthplus.vn