Củ khoai lang nếu ăn đúng cách và đúng lúc thì sẽ không có chuyện gì phải bàn cãi. Nhưng nếu như bạn bị suy thận mà ăn khoai lang thì sẽ nó sẽ gây ảnh hưởng đến các bệnh nhân bị suy thận.
Khoai lang là một sản phẩm bình dân nhưng được nhiều người rất ưa chuộng món ăn dân dã này. Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều đã thay đổi khẩu phần ăn của mình bằng khoai lang đến bớt ngán. Đứng về góc độ dinh dưỡng, củ khoai lang là một sản phẩm dinh dưỡng và khá lành tính. Những người bị bệnh trĩ, táo bón ăn khoai lang sẽ giúp nhuận tràng, dễ đi đại tiện. Nhưng đối với những người bị suy thận, không nên ăn khoai lang, bởi thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
I. Tại sao người bị suy thận không nên ăn khoai lang?
Thận là cơ quan nội tạng đóng vai trò như một hệ thống lọc để loại bỏ những chất thải độc hại và lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể, thận còn tham gia vào quá trình điều hòa cân bằng nội môi, sản xuất hóc môn để điều hòa huyết áp, tạo máu,….
Khi chức năng thận bị suy giảm, các chất thải độc hại, các khoáng chất, vitamin và lượng nước dư thừa sẽ không được đào thải ra ngoài, chúng sẽ được tích tụ ở trong cơ thể và gây ra nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, đối với những người bị suy thân, chế độ dinh dưỡng cần phải được kiểm soát chặt chẽ và nhất là việc dung nạp 2 loại chất Kali và vitamin A phải được sàng lọc kỹ càng để đạt mức độ an toàn cao.
II. Kiểm soát các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể người bệnh.
Người bệnh nên ăn thức ăn có chứa ít kali trong ngày, ion kali rất nhạy cảm với tim, chỉ cần một lượng nhỏ dư thừa sẽ gây nguy hiểm cho hệ tim mạch với các triệu chứng như: rối loạn nhịp tim, đau tim hoặc ngừng tim.
Nguồn dinh dưỡng chưa vitamin A có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch và sức khỏe cho tế bào, nhưng với những người bị suy thận thì nên hạn chế cung cấp loại vitamin này. Nếu nạp quá nhiều vitamin A sẽ khiến thận không thanh lọc được hết và có thể dẫn đến hiện tượng phù nề, tổn thương gan, thận.
Đặc biệt, kali và vitamin có hàm lượng cao trong củ khoai lang. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, 1 khẩu phần ăn khoai lang trung bình sẽ cung cấp 100% vitamin A, 15% kali, 37% vitamin C, 16% vitamin B6, 10% axit phantothenic và 28% magan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người. Ngoài ra, những người bị suy thận cũng không nên ăn chuối, vì đây là loại quả chứa nhiều kali, rất nguy hiểm đối với người bị suy thận.
Theo Healthplus.vn