Cuộc sống hiện đại cũng đã kéo theo việc con người mắc phải rất nhiều bệnh liên quan đến hệ tim mạch. Do đó, các chuyên gia điều trị tim mạch đã cho rằng, ngoài việc thay đổi lối sống, điều trị y tế, một số dưỡng chất có mặt trong thực phẩm sẽ giúp làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp, làm giảm các yếu tố gây bệnh tim mạch.
1. Chất xơ.
Là một loại dưỡng chất cho các bệnh nhân bị bệnh trĩ, đồng thời cũng rất tốt cho hệ mạch của con người. Chất xơ có nhiều trong trái cây, ngũ cốc, rau, các loại đậu, chúng sẽ giúp cắt giảm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể vì ăn các loại thực phẩm không lành mạnh. Lượng chất xơ thích hợp cho cả ngày là 25 – 30g/ngày.
2. Tỏi.
Đây không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn có tác dụng làm hạ huyết áp. Nó có thể làm chậm sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm giảm nguy cơ bị máu cục.
3. Sterols và stanols.
Các loại hợp chất này có nhiều trong các loại hạt và ngũ cốc, một số loại bơ thực vật, nước cam và sữa chua làm giảm lượng cholesterol mà cơ thể hấp thụ từ thức ăn.
4. Trà xanh.
Các cuộc nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể làm giảm LDL (choleterol xấu), làm tăng HDL (cholestetol có lợi). Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh cao huyết áp, bạn có thể sử dụng trà xanh đều đặn để bảo vệ sức khỏe thật tốt nhé.
5. Dầu cá.
Dầu cá chứa nhiều axit béo omega 3, có thể làm giảm mức độ (lên đến 50%) triglycerides – là một loại chất béo không lành mạnh, có thể gây ra các cục máu đông trong động mạch. Dầu cá có thể cải thiện huyết áp. Nhưng theo một nghiên cứu vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung dầu cá lại không thể giúp ngăn ngừa các trường hợp bị tử vong liên quan đến tim mạch. Do đó, khi sử dụng dầu cá, bạn cần sự tư vấn chi tiết của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.
Theo Healthplus.vn