Quả mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ, mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp nhuận tràng, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Do đó, mướp đắng là món ăn được nhiều người lựa chọn để cải thiện chế độ ăn uống trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu những công dụng chữa bệnh của mướp đắng qua bài viết dưới đây bạn nhé.
Những công dụng của mướp đắng
Mướp đắng chứa nhiều vitamin C, hàm lượng khoảng 120mg, cao hơn so với dâu tây (80mg) và chanh (90mg). Ngoài ra, mướp đắng còn chứa kali, giúp làm giảm huyết áp, chứa beta-carotene giúp sáng mắt, phòng ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có tác dụng hạ mức đường huyết là do trong hạt chứa protein có chức năng tương tự như insulin. Insulin có tác dụng làm cho glucose trong máu chuyển thành năng lượng, giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể, làm cho lượng đường huyết đảm bảo ở trong trạng thái bình thường.
Chiết xuất từ hạt và quả mướp đắng giúp thúc đẩy phân giải phần đường, có tác dụng chuyển hóa phần đường dư thừa thành năng lượng, cải thiện và cân bằng chất béo trong cơ thể. Do đó, những người có mức đường huyết cao có thể dùng nước khổ qua để uống hàng ngày.
Vị đắng của mướp đắng sẽ làm ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể, có tác dụng giải nhiệt cao. Mướp đắng sau khi chín, vàng đỏ như đào, có vị đắng nhẹ, rất tốt để bình can lợi đởm (tốt cho gan mật), thanh giải huyết nhiệt. Vì vậy, những bệnh nhân bị bệnh viêm gan vàng da nên ăn nhiều mướp đắng, có thể dùng để chữa bệnh trĩ do chứng nóng ruột gây ra. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp chữa các bệnh như đau dạ dày do nhiệt, kiết lỵ thấp nhiệt, nôn ói, tiêu chảy,…
Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho biết, thức ăn có vị đắng chứa nhiều axit amino, trong hơn 30 loại axit amino thì có hơn 20 loại có chứa vị đắng. Một số thức ăn vị đắng đó là vitamin B17, đây là loại vitamin có sức sát thương mạnh đối với các tế bào ung thư, vì vậy những người bị ung thư có thể dùng nhiều mướp đắng trong bữa ăn hàng ngày.
Mướp đắng còn được dùng để nấu nước chữa các bệnh ngoài da, hạt của nó có thể dùng để hạ sốt. Ngoài ra, mướp đắng kích thích sự thèm ăn, điều chỉnh chức năng của đường ruột.
Trong y văn cổ xưa, mướp đắng được dùng như một vị thuốc. Với những ai bị bệnh tiểu đường, mướp đắng giúp giải khát, chủ trị chứng phiền nhiệt gây khát. Nhà dược lý học Lý Thời Trân nói: “Khổ qua vị đắng, tính mát, không độc, có công hiệu trừ tà nhiệt, thanh tâm sáng mắt…”.
Những bệnh nhân uống nhiều nước vẫn thấy khát, trong Đông y gọi là bệnh tiêu khát có thể dùng mướp đắng để chữa trị. Do nội tạng trong cơ thể bị tích nhiệt nên gây tiêu hao nhiều nước, do đó miệng sẽ có cảm giác khát nước, tương đương một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường, có thể dùng khổ qua để cải thiện.
Theo Healthplus.vn