Bài 31: Canh trai – Râu ngô
Râu ngô: 60g
Thịt trai: 100g
Cần tây: 100g
Dầu ăn, Hành, Gừng, gia vị đủ dùng.
Cách chế biến: Râu Ngô rửa sạch cho vào nồi, thêm nước đun sôi kỹ, lọc lấy nước. Thịt trai rửa sạch, thái mỏng, Gừng thái mỏng, Cần tây, Hành cắt đoạn ngắn, cho tất cả vào nước sắc Râu Ngô đun sôi khoảng 15 – 20 phút, thêm gia vị vừa ăn là được. Ngày ăn 1 – 2 lần, ăn thêm ngoài bữa ăn chính.
Công dụng: Thanh nhiệt lợi tiểu, thư can lợi mật.
Chủ trị: Viêm gan vàng da cấp tính.
Bài 32: Cháo Hoàng liên
Hoàng liên: 9g
Gạo tẻ: 100g
Trần bì: 15g
Cách chế biến: Cho Hoàng liên, Trần bì vào nồi nấu trước, lọc bỏ bã, cho Gạo đã được vo sạch vào, thêm nước vừa đủ, nấu cho đến sôi, chỉnh nhỏ lửa nấu thành cháo. Ngày ăn 2 lần lúc cháo còn nóng.
Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, điều hòa tỳ vị, trừ đầy trướng.
Chủ trị: Viêm gan cấp mạn tính thể thấp nhiệt thịnh, xơ cứng gan, có các triệu chứng bụng trướng đầy, ăn uống kém.
Bài 33: Cháo sơn chi ý dĩ
Sơn chi tử: 15g
Gạo tẻ: 50g
Ý dĩ nhân: 50g
Đường trắng lượng đủ dùng
Cách chế biến: Cho Sơn chi vào nồi nấu, lọc bỏ bã, cho Ý dĩ và Gạo tẻ vào nấu thành cháo, cho Đường vào là được. Ngày ăn 2 lần, ăn lúc cháo còn nóng.
Chủ trị: Viêm gan cấp vàng da hoặc không vàng da.
Bài 34: Cháo Nhân trần
Nhân trần: 20g
Gạo tẻ: 100g
Cách chế biến: Nhân trần rửa sạch, đun sôi, lọc bỏ bã, Gạo (đã vo sạch) cho vào nồi nước sắc Nhân trần, thêm nước vừa đủ đun sôi, chỉnh lửa nhỏ đun cho thành cháo. Ngày ăn 2 lần với Đường trắng, ăn lúc cháo còn nóng.
Công dụng: Thanh nhiệt, hóa thấp, lợi mật trừ vàng da.
Chủ trị: Viêm gan vàng da cấp tính.
Bài 35: Cháo ý dĩ đậu đỏ
Đậu đỏ
Ý dĩ nhân
Hai vị liều lượng đủ dùng.
Cách chế biến: Đậu đỏ, Ý dĩ nhân đem rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cháo. Ngày ăn 2 lần, ăn lúc cháo còn nóng.
Công dụng: Kiện tỳ, lợi thấp, giải độc.
Chủ trị: Viêm gan vàng da cấp, mạn tính thể tỳ hư thấp thịnh.
Bài 36: Cháo đậu đỏ táo tàu
Đậu đỏ: 50g
Táo tàu: 6 quả
Gạo tẻ: 100g
Cách chế biến: Đem đậu đỏ, Táo, Gạo rửa riêng từng thứ rồi cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ nấu cho đến khi sôi, chỉnh nhỏ lửa nấu tiếp đến khi Đậu chín nhừ là được. Ngày ăn 2 lần, ăn với Đường khi cháo còn nóng.
Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, kiện tỳ hòa vị.
Chủ trị: Viêm gan cấp, mạn tính có các triệu chứng ăn uống kém, bụng trướng do tỳ hư thấp thịnh.
Bài 37: Cháo Tam thất sinh địa hoàng kỳ
Tam thất: 3g
Sinh địa hoàng: 12g
Hoàng kỳ: 30g
Gạo tẻ: 100g
Đường đỏ vừa đủ dùng.
Cách chế biến: Hoàng kỳ, tam thất, Sinh địa hoàng rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu sôi thật kỹ, lọc lấy nước, vo gạo cho sạch, cho vào nước sắc các vị thuốc nói trên nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho thêm Đường đỏ vào nấu cho sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, ăn lúc cháo còn nóng.
Công dụng: Bổ khí hoạt huyết, làm mềm chất cứng, trừ u khối.
Chủ trị: Viêm gan mạn tính thể khí huyết suy hư, có triệu chứng gan lách sưng to.
Theo Healthplus.vn