Mùa thu là thời điểm thích hợp để các bệnh về đường hô hấp phát sinh ở phụ nữ mang thai, bởi nhiệt độ thay đổi, không khi lúc ẩm, lúc hanh kết hợp với gió mạnh sẽ làm cho các loại virus gây bệnh sinh sôi.
Cúm là bệnh hay gặp vào mùa thu, tốc độ lây lan nhanh, bệnh lây qua đường hô hấp, có trường hợp cúm nặng và bị tử vong. Đối với phụ nữ mang thai, hệ miễn dịch của các bà mẹ sẽ bị suy giảm trầm trọng nên các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn rất dễ gặp phải.
Các thai phụ rất dễ bị bệnh cúm do hệ miễn dịch suy giảm. Do đó, các bà bầu không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Một số trường hợp, các bà mẹ mang thai bị cúm có thể làm gia tăng khả năng sẩy thai, thai chết lưu, hoặc sinh non, nếu nặng hơn thì sẽ bị dị tật bẩm sinh.
Để phòng ngừa bệnh cúm, thai phụ nên tiêm phòng trước khi có bầu. Ngoài ra, các mẹ cũng cần phải nâng cao sức đề kháng bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung vitamin C, dầu cá, vitamin nhóm B,… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Hãy rửa tay sạch bằng xà phòng là một trong những biện pháp đơn giản để phòng ngừa và ngặn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc nơi đông người. Khi có các biểu hiện của bệnh cúm thì thai phụ nên đến cơ sở y tế, bệnh viên để được bác sĩ tư vấn.
I. Viêm phế quản.
Đây là một căn bệnh khá thường gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, vì tiết trời mùa thu sẽ khiến cho sức đề kháng của trẻ em và các bà mẹ amng thai yếu nên bệnh thường nặng và nguy hiểm. Đó là tình trạng đường thở hay còn gọi là phế quản bị viêm nhiễm, đa số là do nguyên nhân nhiễm trùng: có thể do từ bên ngoài, do các vi khuẩn ký sinh bình thường trong đường cổ họng gây ra. Nếu không chữa trị bệnh viêm phế quản dứt điểm sẽ dễ dẫn đến viêm phổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
II. Bệnh sốt phát ban.
Mùa thu cũng là mùa dễ phát sinh sốt phát ban. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng, bùng phát thành dịch bệnh. Phụ nữ mang thai có sức đề kháng yếu hơn nên dễ bị lây nhiễm. Sốt phát ban ít gây nguy hiểm với người bình thường, nhưng lại gây ra nhiều nguy cơ như dễ bị sảy thai, sinh non, chảy máu thất thường, dị tật thai nhi. Để phòng tránh bệnh sốt phát ban, các mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng để phòng tránh căn bệnh nay. Ngoài ra nên có chế độ ăn uống hợp lý, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ,… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
III. Viêm mũi dị ứng.
Đối với những người có cơ địa dị ứng, khi mang thai lại trở nên nhạy cảm với các yếu tố dị nguyên, do vậy chứng viêm mũi cũng xảy ra thường xuyên. Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến khoảng 15 – 20% phụ nữ trong độ tuổi mang thai, là rối loạn thường gặp nhất, gây khó chịu trong thời kỳ thai nghén. Khi tiếp xúc với dị nguyên, người bệnh sẽ hắt hơi, chảy mũi liên tục, ngứa mũi, nước mũi chảy ra hoặc bị nghẹt mũi.
Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng, bà bầu cần tìm hiểu xem dị ứng nguyên là gì để phòng tránh. Cần giữ môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ, không nuôi súc vật trong nhà. Không nên ăn các loại thực phẩm dễ bị gây dị ứng như trứng, sữa, các loại thủy sản,… Khi trời lạnh hoặc nhiệt độ thay đổi, mẹ bầu cần phải giữ ấm cơ thể.
IV. Bệnh trĩ và táo bón.
Việc ăn ít chất xơ, uống ít nước, ít vận động khi mang thai và sử dụng các chất bổ dưỡng, các loại thuốc và thực phẩm chứa sắt thường gây nóng. Đây là nguyên nhân gây ra táo bón ở bà bầu.
Khi bị táo bón, các thai phụ dễ bị ức chế, cảm giác mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt, thậm chí chán ăn,…. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể thai phụ bị thiếu chất dinh dưỡng, thai nhi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất dẫn đến chậm phát triển, dễ mắc các khuyết tật, sau khi sinh sẽ có sức đề kháng kém. Hơn nữa, táo bón lâu ngày là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến nhất.
Ngoài ra, theo thời gian, thai nhi phát triển sẽ khiến tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu thai phụ bị chèn ép là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, benh tri. Sau khi mang thai, bệnh trĩ sẽ phát triển nặng hơn, làm tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn hoặc quá trình rặn khi sinh sẽ làm tăng áp lực lên ổ bụng khiến búi trĩ sa ra ngoài.
Để phòng tránh bệnh trĩ và táo bón, thai phụ nên uống nhiều nước, ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ. Hạn chế các loại thực phẩm nóng, không nên ăn nhiều muối, đường, không sử dụng thức ăn có chất kích thích.
Theo Healthplus.vn